Xuất bản thông tin

Home > Hoạt động CSR > Hành trình yêu thương về Sóc Trăng

Hành trình yêu thương về Sóc Trăng


(PNJ News tháng 8/2014) - Được tham gia vào những chuyến công tác từ thiện thường đem lại cảm giác vui vẻ phấn chấn cho mọi người tham dự. Và chuyến đi Sóc Trăng trong hai ngày 16 – 17/8 do Quỹ Từ thiện PNJ tổ chức đã khiến những ai tham dự đều cảm thấy rất vui.

soc trang 1

Những món quà sẻ chia:

Sáng sớm ngày 17/8/14, 500 người dân nghèo thuộc xã Thuận Hoà huyện Châu Thành tỉnh Sóc Trăng đã tề tựu đông đủ tại văn phòng UBND xã Thuận Hoà để chờ đợi Quỹ Từ thiện của công ty Cổ phần VBĐQ Phú Nhuận (PNJ) phối hợp cùng BV Đại học Y dược TP HCM đến khám bệnh và phát quà. Một ngày chủ nhật nắng đẹp đã tạo thêm nhiều thuận lợi cho các thầy thuốc khám chữa bệnh và đội ngũ các bạn trẻ của công ty hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Bạn Huỳnh Văn Tẩn, bạn Trần Thị Vân (đại diện Quỹ Từ thiện PNJ) và bạn Nguyễn Thị Hải Liên (đại diện nhóm BV Đại học Y Dược) đã đến địa điểm xã Thuận Hoà từ sớm để cùng với các thành viên Hội Chữ thập Đỏ của tỉnh và của huyện xem xét lại cách sắp xếp “phòng khám đa khoa” một lần cuối. Những nhóm thanh niên công ty PNJ và BV Đại học Y Dược đến sau đó đã nhanh chóng “ai vào việc nấy”: nhóm kiểm tra và vô bao các gói quà; nhóm phân chia thuốc; nhóm hướng dẫn người dân vào khám bệnh; nhóm hướng dẫn người dân nhận thuốc và căn dặn họ cách uống thuốc; nhóm giữ trật tự….

soc trang 2

Bên trong Văn phòng UBND xã Thuận Hoà đã được dọn dẹp sạch sẽ và kê bàn ghế theo thứ tự mô phỏng của một phòng khám đa khoa. Ban tổ chức đã phân chia khu vực khám bệnh và phát quà một cách hợp lý. Sau khi buổi lễ khai mạc chấm dứt, từng nhóm người dân đã được các bạn đoàn viên thanh niên của công ty PNJ hướng dẫn đăng ký khám, đo huyết áp và phát thuốc, phát quà trong trật tự.

Ông Trương Hán Nghiệp, phó chủ tịch UBND xã Thuận Hòa đã cho biết: Thuận Hoà là một trong ba xã nghèo của huyện Châu Thành tỉnh Sóc Trăng. Đối tượng nhận quà và được khám bệnh kỳ này được chọn từ nhữngg hộ chính sách, hộ nghèo người dân tộc, hộ cận nghèo, hộ neo đơn tàn tật. Toàn xã có 1937 hộ và hơn 8,200 dân (tỷ lệ 68% người dân tộc Kh’Mer), trong đó có 316 hộ nghèo, 560 hộ cận nghèo (chiếm hơn 50% tổng số hộ). Chủ yếu dân ở đây trồng lúa (80%), số còn lại làm rẫy, làm màu và dịch vụ. Ở đây mỗi năm hai lần bà con được đoàn thể các doanh nghiệp từ TP HCM đến thăm, họ rất mừng!

soc trang 3

Bà Nguyễn Thu Hương, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Sóc Trăng thống kê: Ngoài 500 phần quà cho bà con nghèo, mỗi phần trị giá 500.000 đồng và tiền thuốc trị giá 100 triệu đồng, công ty PNJ còn ủng hộ cho bà con ấp Sa Bâu (ấp nghèo nhất ở xã Thuận Hòa) một cây cầu bê tông nông thôn trị giá 80 triệu đồng. Từ lâu, bà con ở đây phải qua lại con rạch bằng xuồng, vì cái cầu ván đã bị gãy. Bên cạnh đó, chị Cao Thị Ngọc Dung - Tổng giám đốc PNJ - còn trích tiền riêng tặng một ngôi nhà tình thương trị giá 40 triệu đồng cho anh Trần Văn Sầm, nguyên là bộ đội pháo binh của tỉnh đội Sóc Trăng. Anh Sầm năm nay hơn 60 tuổi, hiện cư ngụ trong căn nhà đã nát từ lâu. Gia đình anh Sầm rất hạnh phúc vì sắp có nhà mới.

“Tui chưa uống thuốc mà đã thấy khỏe rồi!”

Công việc mất nhiều thời gian nhất của buổi thiện nguyện là khám chữa bệnh cho 500 người nghèo. Dù đông bệnh nhân, đoàn bác sĩ dược sĩ của BV Đại học Y Dược vẫn kiên nhẫn và từ tốn giải thích với từng bệnh nhân – đa số là người dân tộc Kh’Mer lớn tuổi, nghe nói tiếng Việt không rành rẽ, thậm chí nhiều người trong số họ không đọc được chữ tiếng Việt.

soc trang 4

Trong số rất nhiều phụ nữ rụt rè dừng lại trước bàn khám bệnh của bác sĩ Tô Thị Ngân Hà – nguyên là Hiệu trưởng trường Nữ Hộ sinh TP HCM và là giảng viên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, một phụ nữ đã lớn tuổi nhưng rất nhân hậu – có bà Lê Thị Thuyền (83 tuổi). Được sự khích lệ của bác sĩ Hà, bà Thuyền nhẩn nha khai đủ thứ bệnh, nào huyết áp, nào tiểu đường, nào bao tử…. rồi thắc mắc: “Sao bây giờ đi một hồi là thấy mệt, giò cẳng yếu nhưng tui vẫn ăn được, ngủ được?”. Bác sĩ Hà cười bảo: “Con người cũng giống như bộ máy, xài lâu ngày quá nó mòn, chỗ này chỗ kia phải hư hao…Bằng tuổi bà mà được như thế này là quý lắm rồi, tôi sẽ cho bà thuốc bổ để uống cho khỏe, nhưng quan trọng nhất là tinh thần bà phải thanh thản”. Bà Thuyền cười ngỏn ngoẻn: “Ồ, nó vậy đó hả? Tui chưa uống thuốc mà đã thấy khỏe rồi. Từ hồi nào đến giờ, chưa có bác sĩ nào nói kỹ với tui như bà!”.

soc trang 5

TS Bác sĩ Vũ Trí Thanh – Trưởng phòng nghiệp vụ BV Đại học Y Dược chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên BV Đại học Y Dược phối hợp việc khám bệnh từ thiện với công ty PNJ. Đoàn chúng tôi có tất cả 10 bác sĩ, trong đó có 04 tiến sĩ, hai giáo sư, 03 dược sĩ...vẫn thường đi khám bệnh từ thiện nhiều lần trong năm nhưng phải nói là lần này rất vui, vì thấy kết quả của chuyến đi tốt về nhiều khía cạnh. Bà con nghèo ở đây không chỉ nhận được quà cần thiết trong đời sống, mà còn được khám bệnh phát thuốc miễn phí, có cây cầu mới để đi và một gia đình còn nhận được ngôi nhà mới xây nữa. Chuyến đi cũng là dịp kết nối tình thân giữa nhiều thế hệ bác sĩ dược sĩ và kết nối tình thân với các bạn trẻ nhà PNJ. Phải nói là các bạn đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với chúng tôi về sự chuyên nghiệp cũng như tình cảm tốt đẹp của các bạn dành cho người dân nghèo ở đây.”.

Hai ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đối với những người luôn bận rộn trong vòng xoay công việc, tuy nhiên ai cũng cảm thấy thời gian dành cho người nghèo ở xã Thuận Hòa huyện Châu Thành tỉnh Sóc Trăng trôi qua thật hữu ích. Đó là thời gian dành cho tình người, là nốt lặng cần thiết trong các cung bậc thăng trầm của đời sống./.

Thanh Thủy

Xuất bản thông tin

Các tin liên quan