Xuất bản thông tin

Home > Tin tức - Sự kiện > “Hạnh phúc vì nhìn thấy sự phát triển của xí nghiệp”

“Hạnh phúc vì nhìn thấy sự phát triển của xí nghiệp”


(PNJ News tháng 10/2014) - Hai năm “dọn” về nhà mới – đường Dương Quảng Hàm phường 5 quận Gò Vấp – Xí nghiệp Nữ trang PNJ giờ đã trở thành ngôi nhà thứ hai của công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Kể từ ngày 18/10/2012, các thợ kim hoàn của PNJ tập trung làm việc trong một nhà xưởng rộng rãi và đẹp đẽ. Cũng kể từ ngày đó, Xí nghiệp đã có những bước phát triển vượt bậc, và người hạnh phúc nhất là “ông thợ cả” Lưu Ngọc Phi – Giám đốc Xí nghiệp Nữ trang PNJ.

XN_IMG_5320

*Nhìn lại hai năm tập trung sản xuất ở đây, anh thấy Xí nghiệp (XN) đang có những thuận lợi nào?

Thuận lợi hơn rất nhiều, đó là: XN có một mặt bằng rộng rãi, khang trang, phòng ốc đạt chuẩn quốc tế và dễ dàng bố trí các khu vực sản xuất hợp lý nên rút ngắn việc vận chuyển giữa các công đoạn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong qui trình. XN cũng được công ty đầu tư thêm các thiết bị máy móc hiện đại nhập từ các nước có nền công nghiệp nữ trang tiên tiến, với năng suất thiết kế 4 triệu sản phẩm/năm. Thế nhưng, không ỷ y vào việc nhập máy, lực lượng kỹ thuật của XN trong 2 năm qua cũng tự chế tạo ra 07 loại máy tự động hóa có công năng như máy nhập nhưng giá rẻ hơn rất nhiều, đã tiết kiệm chi phí đáng kể cho công ty.

Bên cạnh đó, hơn một năm nay, công ty đã hỗ trợ cho Xí nghiệp phần mềm quản trị kế hoạch hiện đại, gọi tên là dự án ERP Kế hoạch SX. Hầu hết công việc lên kế hoạch và theo dõi tiến độ sản xuất, luân chuyển bán thành phẩm v.v..đều rất nhanh chóng bằng những cái…click chuột trên máy: đã qua rồi thời kỳ chạy bở hơi tai để lấy số liệu giữa cácphòng hoặc ngồi vã mồ hôi đánh vật với Excell.

Một thuận lợi nữa đó là chúng tôi đã tính toán ra hệ số lao động cho từng sản phẩm nữ trang, nghĩa là tính ra năng suất, tính ra chi phí, tính ra mức hao hụt ….đích danh cho từng sản phẩm. Bây giờ một sản phẩm mới thiết kế được duyệt, chuyển qua XN, chỉ trong một buổi sáng sẽ có ngay qui trình sản xuất, thời gian cho mỗi công đoạn, chi phí hao hụt, chi phí nhân công và…tổng chi phí.

Chúng tôi gọi đây là “Công nghệ quản lý” một thành tựu đầy ý nghĩa để đánh dấu hai năm ngày thành lập XN.

XN_IMG_5309

*Với những thuận lợi như anh nói, có vẻ như xí nghiệp không gặp điều gì khó khăn?

Trời ạ! Không đúng đâu, vì vẫn còn đó không ít những khó khăn.

Khó khăn đầu tiên chính là …tư duy trong đầu của mỗi người. Diện mạo căn nhà đã được thay đổi, nhưng cái khó thay đổi nhất lại là tư duy của con người sống trong căn nhà mới đó. Làm cho 1000 người cùng có “sự thay đổi đồng bộ” là chuyện không dễ. Anh em công nhân viên của XN đã hơn 20 năm được làm việc trong một môi trường thân tình như gia đình, bây giờ bước vào khuôn khổ công nghiệp hiện đại, có trật tự, có rà soát khi ra vào, hạn chế việc qua lại các khu vực sản xuất….thì làm sao không thấy khó chịu? Dù “chạnh lòng”, XN cũng không thể quay lùi lại phương pháp sản xuất cũ được. Ngay cả đội ngũ quản trị của XN cũng phải thay đổi phương pháp làm việc, nghiêm khắc với khuyết điểm của nhau hơn.

Ngày xưa cán bộ quản lý cứ … chăm chú tìm những sai phạm để xử lý, nhưng bây giờ chúng tôi chăm chú đi tìm những cái TỐT của mọi người để… khen và khen nhiều hơn, kịp thời hơn. Quan điểm này đã được nhân rộng ra toàn công ty, song song đó, việc xử lý khuyết điểm cũng khắc khe và dứt khoát hơn xưa. Như vậy mới công bằng!

Bốn tháng nay BGĐ đã ký nóng hàng trăm thư khen, và cứ mỗi tháng có 25 cá nhân tập thể tiêu biểu trong XN được nhận …quà của Tổng Giám Đốc và công nhận “Ngôi sao PNJ”, điều này thật ý nghĩa.

Mặt khác, có những khó khăn khách quan: Thị trường lao động ngành nữ trang Việt Nam khan hiếm thợ kim hoàn nên từ 2 năm nay XN đã tự lực tuyển học viên và đào tạo nhưng vẫn không cung ứng đủ. Các vị trí kỹ sư chịu trách nhiệm về kỹ thuật ở các khu vực sản xuất cũng …khó kiếm người, do đặc điểm ngành vàng còn phải thu hồi và bảo quản phế liệu, thế nên các kỹ sư cơ khí hay điện tử về đây phải mất thời gian đào tạo lại. Kỳ công thế nhưng không phải ai được đào tạo rồi cũng có thể ở lại với XN.

Cuối cùng, có một câu nói rất hay của một học giả mà tôi không nhớ tên: “Con đường ngắn nhất để vượt qua khó khăn, chính là hãy…đi xuyên qua nó!”.

banh sinh nhat

*Xin hỏi anh câu cuối: Anh có ước mong gì cho XN và PNJ ?

Ước mong thì nhiều lắm. Điều đầu tiên tôi mong ước cho đời sống CB CNV XN sẽ càng cao hơn nữa trong những năm tới. Mong ước ban Tổng GĐ công ty sẽ luôn luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục lãnh đạo đội ngũ này. Tôi cũng mơ ước thế hệ trẻ kế thừa sẽ giỏi hơn chúng tôi nhiều lần để duy trì và phát triển sự nghiệp mà thế hệ đi trước đã gây dựng nên.

Và cuối cùng là: Tôi mong ước trong một năm, PNJ sẽ dành một ngày để mọi thành viên của đại gia đình PNJ có dịp “Tri ân” với nhau. Ngày đó anh sản xuất sẽ tri ân chị bán hàng; các quản lý bộ phận và khu vực sẽ nói lời cảm ơn nhân viên, công nhân… Trong ngày đó, mọi giận hờn, trách móc lỗi lầm trong quá khứ sẽ được xóa bỏ và tha thứ để thắt chặt tình đoàn kết trong đại gia đình PNJ. Trong ngày đó, mọi thành viên sẽ gửi lời tri ân đến những vị lãnh đạo đáng kính của PNJ. Và trên hết, lớn hơn hết là công ty PNJ sẽ gửi lời tri ân đến toàn thể khách hàng xa gần trong và ngoài nước. Ý nghĩa đó thật đẹp và thiêng liêng phải không?

*Cảm ơn anh. Chúc XN giữ vững tốc độ tăng trưởng như hiện nay và sẽ đi …xuyên qua những khó khăn!

Thanh Thủy (thực hiện)

Những nét mới XN Nữ trang PNJ năm 2014:

-Đầu tư thêm dòng hàng cao cấp, thay thế hàng nhập.

-Các dòng hàng như vỏ (gắn đá quý), nữ trang kim cương, nữ trang gắn đá bán quý, nữ trang gắn đá ECZ và nữ trang cao cấp nhãn CAO tăng gấp đôi sản lượng so cùng kỳ.

-Nhận thêm nhiều đơn hàng làm quà tặng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là logo của các công ty.

Xuất bản thông tin

Các tin liên quan